HOẠT ĐỘNG

Chủ tịch nước nói chuyện với công nhân đóng tàu kiểm ngư 782

Cập nhật lúc 18:03 06/02/2012
Lãnh đạo Nhà nước đã thăm tàu kiểm ngư 782 và nói chuyện với cán bộ công nhân đóng mới tàu kiểm ngư hiện đại này.

Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Quảng Ninh tìm hiểu về tình hình phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng, sáng 27/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đã tới tìm hiểu hoạt động tại Cảng Container quốc tế Cái Lân và thăm nói chuyện với cán bộ, công nhân Công ty TNHH đóng tàu Hạ Long và cán bộ tàu kiểm ngư 782. 

Tới thăm Công ty TNHH Cảng Container quốc tế Cái Lân, Chủ tịch nước đã nghe lãnh đạo công ty báo cáo về tình hình hoạt động kinh doanh thời gian qua.

Là liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài thuộc Tập đoàn Carrix của Mỹ, Cảng Container quốc tế Cái Lân có tổng mức đầu tư 155 triệu USD cho giai đoạn đầu, thiết kế công suất xếp dỡ là 10 triệu tấn/năm, dự kiến tăng gấp đôi công suất khi dự án hoàn thành.

Chủ tịch nước nói chuyện với công nhân đóng tàu kiểm ngư 782
Chủ tịch nước tặng quà cho công ty đóng tàu Hạ Long

Sau 2 năm hoạt động, năng suất khai thác đạt trung bình 40 container/1 giờ cầu, vượt mức tiêu chuẩn thế giới. Tuy nhiên, do tình hình suy thoái kinh tế và hạ tầng chưa đồng bộ nên tình hình hoạt động của Cảng đang gặp khó khăn, hệ số chiếm dụng cầu bến thấp xấp xỉ chỉ 20%, có lúc chỉ đạt 2% công suất.

Để khắc phục tình trạng này, lãnh đạo công ty cho rằng 90% hoạt động thương mại thế giới bằng đường biển, Việt Nam cần nâng cao khả năng cạnh tranh bằng việc nâng cấp hệ thống hạ tầng kết nối với cảng biển một cách đồng bộ để tận dụng tối đa công năng của các cảng chính, nâng cấp khu vực dịch vụ sau cảng hiện còn lạc hậu, và quan trọng là mở rộng giới hạn vũng quay để thu hút các tàu cỡ lớn vào khai thác sẽ giúp sử dụng hiệu quả các cảng container quốc tế.

Chia sẻ với khó khăn hiện tại của công ty, Chủ tịch nước cho rằng với kinh nghiệm quản lý của tập đoàn quốc tế và quy mô lớn, nhưng hiệu quả khai thác hiện tại là rất thấp.

Chủ tịch nước thăm Công ty TNHH Cảng Container Quốc tế Cái Lân
Chủ tịch nước thăm Công ty TNHH Cảng Container Quốc tế Cái Lân

Ghi nhận kiến nghị của lãnh đạo công ty, Chủ tịch nước đề nghị những lĩnh vực nào nhà nước phải đầu tư thì lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương cần trao đổi tập trung tháo gỡ ngay như mở rộng vũng quay, luồng lạch thu hút tàu lớn.

Bên cạnh đó có tính tới giải pháp về nới rộng tỷ lệ vốn liên doanh, nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu để kịp thời nâng cao khả năng khai thác bốc dỡ qua càng, tránh đi vào trì trệ, đổ vỡ.

Tiếp đó, Chủ tịch nước đã đến thăm tàu kiểm ngư 782 và nói chuyện với cán bộ công nhân Công ty đóng tàu Hạ Long-Đơn vị vừa hoàn thành đóng mới tàu kiểm ngư hiện đại 782 cung cấp cho lực lượng kiểm ngư đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới.

Chủ tịch nước thăm hỏi, cán bộ công nhân làm việc ở cảng/
Chủ tịch nước thăm hỏi, cán bộ công nhân làm việc ở cảng.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Nhà máy đóng tàu Hạ Long vốn là cơ sở công nghiệp giàu truyền thống, do vậy trong giai đoạn khó khăn cán bộ, công nhân viên cần kiên nhẫn, góp sức vực dậy nhà máy.

Nhà máy phải cơ cấu lại nợ, cân đối tài chính, không chỉ trông chờ đặt hàng từ Nhà nước mà cần mạnh dạn mở rộng thị trường hợp tác với các đối tác chiến lược mạnh trên thế giới đóng mới sản phẩm tàu thương mại để tận dụng thế mạnh thương hiệu, kinh nghiệm quản lý và trình độ kỹ thuật tạo nên sản phẩm có thương hiệu, chất lượng góp phần nâng cao uy tín của doanh nghiệp.

Cuối buổi sáng nay, Chủ tịch nước và đoàn công tác cũng đã tới thăm Trung tâm hành chính công tỉnh Quảng Ninh. Đây là trung tâm một cửa quy tụ tất cả các sở ngành nhằm đáp ứng nhanh, thuận tiện cho nhân dân.

Chủ tịch nước lưu ý, việc xây dựng trung tâm là phù hợp, nhưng quan trọng nhất vẫn là con người, do đó phải tạo được đội ngũ cán bộ có trình độ, nhiệt tình và thân thiện để kịp thời giải quyết thủ tục và những yêu cầu của người dân, tạo niềm tin đối với bà con khi đến với các cơ quan chính quyền nhà nước.

Theo Hoàng Dũng
VOV
Trang inGửi bạn bè Chia sẻ trên facebook  Chia sẻ trên twitterThảo luậnXem thảo luận
Thông tin khác:
DỰ ÁN TIÊU BIỂU
Chiều dàiLmax=
31.76
m
Chiều rộngB=
10.30
m
Chiều caoH=
5.00
m
Hạ thủy tàu PSV 3300 số 1
Thiết kế web: OnIP™